10 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI CHỌN MUA GIÀY THỂ THAO

 1. Kiểm tra kiểu bàn chân của mình
 2. Chọn giày theo môn thể thao
 3. Không nên mua giày đa dụng
 4. Chọn giày vào cuối ngày
 5. Mang tất khi chọn giày
 6. Quy tắc ngón tay cái
 7. Chú ý độ dày của đế
 8. Mua giày trực tiếp tại cửa hàng
 9. Chú ý trọng lượng của giày
 10. Chọn giày theo dáng người

Để lựa chọn cho mình 1 đôi giày thể thao ưng ý bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố. Chọn mua giày thể thao chuẩn trước hết đôi giày sneaker sẽ giúp bạn thoải mái khi mang và sau đó là đem lại hiệu quả luyện tập tốt nhất. Chọn sai giày thể thao sẽ khiến bạn đối mặt với những cơn đau ở cổ chân, ngón chân hoặc thậm chí chấn thương trong quá trình sử dụng. Làm thế nào để chọn giày thể thao phù hợp, hãy cũng giay1988.vn tham khảo 10 yếu tố dưới đây quyết định cho đôi giày sneaker đẹp trong tương lai của bạn nhé

1. Kiểm tra hình dáng bàn chân của mình

Bàn chân mỗi chúng ta đều có sự khác biệt về kích thước như chiều dài của bàn chân, chiều rộng của bàn chân, độ dày và phom dáng chân đi giày thể thao. Bạn cần xác định rõ tính chất bàn chân của mình để chọn được đôi giày sneaker phù hợp. Tùy từng khác biệt nhỏ trên đôi bàn chân của bạn, bạn cũng sẽ có cách chọn mua giày thể thao khác nhau.Có những mẫu giày sẽ phù hợp với những người có bàn chân dài và bề ngang chân nhỏ. Cũng có những mẫu giày phù hợp với những người có bề ngang chân to và chiều dài chân ngắn. Vì vậy lựa chọn đúng mẫu giày thể thao phù hợp với đôi chân giúp cho bạn luôn nổi bật tự tin và thoải mái khi đi giày thể thao.

Kiểm tra hình dạng bàn chân trước khi chọn giày thể thao

1.1 Kiểm tra hình dạng bàn chân

Trước khi chọn mua giày sneaker, bạn nên làm bài kiểm tra bằng cách dẫm bàn chân ướt lên giấy để xác định kiểu bàn chân mình thuộc loại nào trong 3 loại sau:

 • Bàn chân thông thường
 • Bàn chân lõm
 • Bàn chân dẹt

Các hình dáng của bàn chân để lựa chọn giày thể thao phù hợp

Loại phổ biến nhất vẫn là loại bàn chân thông thường. Người Việt Nam có đến 80% dân số có chân thuộc loại có bàn chân thông thường, 20% là hình dạng chân còn lại. Vì vậy mỗi thiết kế mẫu giày thể thao nam hay giày thể thao nữ đều phù hợp với từng mẫu chân cụ thể. Để mỗi khi bạn đi đôi giày neaker phù hợp đôi chân bạn sẽ vừa vặn với đôi giày.

1.2 Kiểm tra chiều dài của chân

Khi chọn giày thể thao, cách xác định size phổ biến nhất là đo chiều dài bàn chân. Bạn nên đo chiều dài bàn chân bằng cách dưới đây:

 • Đặt chân lên tờ giấy trắng
 • Xác định vị trí gót chân và dài nhất của mũi chân
 • Kẻ hai đường song song ở mũi và gót sau đó đo khoảng cách giữa chúng. Chiều dài từ mũi đến gót chính là chiều dài bàn chân.

Khi mua giày thể thao, bạn có thể cộng thêm từ 0,5 – 1 cm vào chiều dài chân để vừa khi đi cùng tất.

Đo chiều dài và chiều rộng của chân để chọn giày thể thao phù hợp

1.3 Kiểm tra chiều rộng của chân

Chiều rộng của bàn chân là yếu tố ít được nhắc đến khi chọn giày thể thao. Tuy nhiên, có không ít người gặp tình trạng bàn chân bè rộng sang hai bên.Trong trường hợp này nếu không chọn đúng mẫu giày sneaker thiết kế bề ngang to bạn sẽ rất dễ gặp phải trường hợp đi giày bị chật bề ngang hoặc nếu bạn chọn mẫu giày vừa bề ngang thì lại thừa chiều dài. Khiến cho đôi giày ko được vừa vặn với chân làm bạn có cảm giác chân bị to ra hoặc hơi kích chân rất khó chịu và mất thẩm mỹ. Các hãng giày vì thế đặt quy ước về ba kiểu rộng bàn chân để chọn giày. Vì quy ước nên không có con số cụ thể, do đó khi mua bạn cần ướm theo thực tế.

Chọn đúng mẫu giày có bề ngang to với người chân to ngang giúp bạn tự tin thoải mái hơn

Quy ước chiều rộng bàn chân sẽ giúp chọn giày cho người chân to và người chân nhỏ vừa vặn theo thực tế. Ngoài ra chiều rộng cũng là thông số cần lưu ý khi chọn giày thể thao cho nam và giày thể thao nữ bởi chân nam giới thường lớn hơn chân nữ giới.

Những đôi giày làm cho bàn chân rộng thường được quy ước kí hiệu như sau:

 • Chân thông thường: Nữ (B) – Nam (D)
 • Chân rộng: Nữ (D) – Nam 2E
 • Chân rất rộng: Nữ 2E – Nam 4E

2. Chọn giày theo tính chất môn thể thao hay chọn theo tính năng của giày thể thao

Hầu hết các môn thể thao đều dùng loại giày riêng như khi đá bóng dùng giày đinh, đạp xe dùng giày cá, chạy bộ dùng giày đế bằng, giày bata, chơi bóng chuyền dùng giày bóng chuyền, giày cầu lông, giày tập thể dục, giày tập gym… Sở dĩ có điều này là nhằm phù hợp với môi trường thi đấu của từng môn. Hoặc có thể theo sở thích của người sử dụng giày sneaker như giày đế bằng, giày độn đế, giày lười thể thao nữ để phù hợp với từng ý thích của từng người.

Giày tập thể dục thể thao nữ

Các môn thể thao chơi trên bề mặt mềm như đá bóng: Giày thường có các loại đinh và gai để tăng độ bám. Ví dụ như đá bóng, chạy địa hình, đánh golf.

Các môn chơi trên bề mặt cứng và phẳng: Giày thường có bề mặt nhẵn, với cao su bám

3. Không nên mua giày đa dụng

Một số hãng có dòng giày đa dụng cho nhiều môn thể thao tuy nhiên giày đa dụng thường không đạt đầy đủ tiêu chí cần thiết của một môn thể thao cụ thể. Ví dụ, giày đi bộ thường có đế cứng trong khi giày chạy bộ đế thường mềm và nhẹ. Nếu bạn chơi 2 môn thể thao, hãy chuẩn bị cho mình 2 đôi giày.

Chọn giày thể thao chuyên biệt cho mục đích sự dụng của bạn

Hoặc nếu bạn không giành riêng giày cho các bộ môn thể thao chuyên biệt thì có thể chọn giày thể thao thời trang, giúp đi bộ vận động thoải mái mà mẫu mã giày đa dạng và đẹp.

4. Chọn giày sneaker vào cuối ngày

Sau một ngày vận động, bàn chân sẽ nở rộng tối đa. Hiện tượng này sẽ mô tả chính xác tình trạng bàn chân khi đi luyện tập trong giày thể thao. Nhờ đó, bạn sẽ chọn giày thể thao đúng kích cỡ hơn tránh trường hợp chọn giày sneaker bị chật.

5. Mang tất khi chọn giày thể thao

Mang tất khi đi giày thể thao

Trừ khi bạn không định mang tất khi chơi thể thao, nhưng thực tế thì khi đi giày bạn nên luôn luôn đi thêm tất. Điều này giúp cho đôi chân đi giày thể thao được thoải mái, bảo vệ đôi chân và giữ gìn đôi giày đỡ bụi bẩn. Nhưng nếu có, khi chọn giày thể thao, bạn nên mang theo đôi tất mà mình thường dùng. Điều này là để xác định chính xác kích cỡ giày sneaker phù hợp trong quá trình sử dụng thực tế.

6. Quy tắc ngón tay cái

Khoảng cách từ mũi giày đến ngón chân của bạn nên thừa một chút bằng với bề dày hoặc rộng của ngón tay cái (tương đương với việc thừa từ 0.5 – 1cm). Khoảng cách này là phù hợp để bàn chân có được sự thoải mái nhất trong quá trình sử dụng giày thể thao.

7. Chú ý độ dày của đế

Độ dày của đế giày thể thao ảnh hưởng đến tính ổn định trong quá trình sử dụng. Một số người thường bị trẹo hay lật cổ chân nếu giày có đế quá cao. Thông số độ dày đế khi chọn giày thể thao được gọi là “stack height” và thường được thể hiện trong phần mô tả.

Ngoài ra, độ dày của đế giày neaker cũng nên được xác định theo trọng lượng của người mang. Khi chọn giày thể thao cho người béo nên ưu tiên đế dày bởi trọng lượng nặng sẽ cần đế êm hơn khi di chuyển tránh gây hại đến khớp. Trong khi đó người gầy có thể chọn giày thể thao đế mỏng hơn do không cần phân tán cân thừa.

8. Mua giày sneaker trực tiếp tại cửa hàng

Đến cửa hàng chọn giày thể thao

Mua giày thể thao ở đâu? Nhiều người thường chọn mua giày thể thao qua mạng, mua online vì chỉ nhìn thấy mẫu mã bắt mắt. Tuy nhiên, bạn nên đến thử trực tiếp hoặc nếu không đến được thì bạn yêu cầu khi gửi đến được phép thử để yên tâm là mình đã chọn đúng mẫu giày sneaker mình mong muốn. Thử giày trực tiếp sẽ giúp xác định chính xác cảm giác chân trên thực tế. Ngoài ra bạn cũng có thể thử nhiều kích cỡ giày sneaker khác nhau giúp chọn giày chuẩn hơn nhé

9. Chú ý trọng lượng của giày sneaker

Giày thể thao thường được làm với trọng lượng nhẹ. Một số người sử dụng mới lựa chọn giày thể thao thường không để ý đến đặc tính này. Luôn dựa vào hình ảnh bề ngoài mà không chú ý đến chất liệu làm nên đôi giày. Một số đôi giày thậm chí còn được làm siêu nhẹ để phục vụ mục đích thi đấu cạnh tranh cho người đã có kinh nghiệm. Vì vậy bạn hãy chú ý nhé, luôn lựa chọn những mẫu giày thể thao nhẹ, êm và chất liệu thoáng khí.

Lựa chọn giày thể thao siêu nhẹ, êm ái, thoáng khí nhé

Tại giay1988.vn chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng và mẫu mã đôi giày sneaker nên toàn bộ mẫu giày được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa đến cho bạn sử dụng. Giày luôn có trọng lượng nhẹ, thậm chí rất nhẹ để nâng niu bàn chân của bạn.

10. Chọn giày theo dáng người

Lựa chọn một đôi giày có lẽ là điều khá dễ dàng với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn có biết ngoài việc lựa chọn một đôi giày kiểu dáng đẹp và phong cách thì tiêu chí phù hợp với dáng người cũng rất quan trọng. Nhưng không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này khi lựa chọn giày. Vì vậy, trong bài viết hôm nay giay1988.vn sẽ bật mí đến bạn cách chọn giày thể thao theo dáng người đơn giản và phù hợp nhất.

Chọn giày thể thao theo dáng người

Mỗi dáng người sẽ phù hợp với từng kiểu giày khác nhau. Vì vậy, có thể đôi giày này người kia mang vào sẽ đẹp nhưng với bạn thì lại không phù hợp. Chính vì thế, để có được một đôi giày vừa có kiểu dáng đẹp vừa phù hợp với dáng người sẽ giúp bạn trông thu hút hơn. Dưới đây là cách chọn giày thể thao theo những dáng người phổ biến mà bạn cần biết.

10.1 Cách chọn giày thể thao cho người gầy

Đối với những ai có vóc dáng cao, gầy và có thân hình mỏng manh sẽ hơi khó khăn trong việc lựa chọn đôi giày sneaker phù hợp. Bạn nên lựa chọn những đôi giày giúp đôi chân của bạn trông mũm mĩm và giàu sức sống hơn. Nếu bạn sở hữu một vóc dáng cao và gầy thường sẽ rất khó để lựa chọn mẫu giày thể thao phù hợp.

Chọn giày thể thao cho người gầy

Tuy nhiên, để có thể che đi một phần khuyết điểm của bản thân thì có lẽ bạn nên ưu tiên lựa chọn các đôi giày thể thao có đế bằng. Với các mẫu giày đế bằng bạn có thể thoải mái mang đi cả ngày cũng như giảm đi một phần khuyết điểm trên đôi chân gầy khẳng khiu của mình.

10.2 Chọn giày thể thao cho người béo, mập

Với những bạn sở hữu vóc dáng mũm mĩm thì việc lựa chọn trang phục giúp bạn trông thon gọn và che đi khuyết điểm của cơ thể luôn là ưu tiên hàng đầu. Giày thể thao được chọn theo dáng người này nên là những đôi cơ bản, không nên quá to vì sẽ khiến phong cách của bạn thêm phần rườm rà. Cùng với đó, những chiếc giày thể thao nhỏ gọn và ôm chân sẽ mang lại cho bạn vẻ bề ngoài khỏe khoắn, thon hơn.

Chọn giày thể thao cho người mập, bắp chân to

Những anh chàng có thân hình mập mạp thường sẽ gặp khó khăn hơn các bạn nữ khi tìm kiếm trang phục phải hợp thời trang nhưng cũng phù hợp với thân hình. Để cân bằng được tổng thể trang phục, bạn nên chọn những đôi giày thể thao nam đơn giản. Hoặc có gam màu tối và ít họa tiết sẽ dễ phối với nhiều kiểu quần áo khác hơn. Cùng với đó, nên chọn những dáng giày ôm khít bàn chân đồng thời tránh các kiểu giày quá lớn khiến người bạn trông đô con.

10.3 Chọn giày thể thao cho người bắp chân to

Người có đôi chân to đặc biệt là các cô nàng thường sẽ rất mất tự tin và e ngại trong việc lựa chọn đôi giày phù hợp. Bởi chọn giày thể thao phù hợp với người có bắp chân to rất khó trong việc tìm được size ưng ý.

Thông thường đều là các size giày thể thao ngoại cỡ không phải cửa hàng nào cũng có. Điều này cho thấy việc chọn giày rất quan trọng và là yếu tố quyết định giúp đôi chân của bạn trông thon gọn hơn. Đôi khi bạn chỉ dám ngắm nghía những đôi giày mình yêu thích mà không dám sử dụng.

Vậy chân to nên mang giày như thế nào? Cách chọn giày thể thao cho người chân to là bạn nên chọn những đôi giày có mũi nhọn. Hạn chế lựa chọn các đôi giày có mũi tròn hoặc mũi vuông. Bên cạnh đó, phần đế giày nên khớp với phần thân, không nên chọn các loại giày thể thao có đế loe hoặc bè quá khổ. Như vậy sẽ tạo cảm giác chân của bạn trông to hơn.

10.4 Chọn giày cho người có dáng thấp

Nếu bạn là một cô nàng có chiều cao khiêm tốn thì việc lựa chọn trang phục giúp ăn gian chiều cao và có phong cách nhẹ nhàng, đáng yêu sẽ rất phù hợp. Cùng với đó, những đôi giày thể thao nữ đế cao sẽ là lựa chọn tuyệt vời mà bạn nên thử.

Những chiếc giày sneaker độn đế, hoặc đế cao không chỉ giúp bạn trông tự tin hơn, giúp tăng chiếu cao mà còn tôn lên vẻ đẹp của cả bộ trang phục. Ngoài ra, những bạn có dáng thấp gầy thì nên chọn những đôi giày có đế cao, mũi tròn để tạo thêm điểm nhấn cho trang phục.

Bên cạnh đó, những bạn nam có dáng người thấp thì nên tránh xa những đôi giày thể thao cao cổ. Vì chúng sẽ khiến chân bạn trông ngắn lại và làm lộ ra những khuyết điểm về vóc dáng. Do đó, bạn nên chọn những đôi giày sneaker có kích thước phù hợp với bàn chân. Điều này sẽ giúp bàn chân trông thon gọn và không khiến bạn trông quá rườm rà, to lớn. Cùng với đó, bạn cũng có thể chọn những đôi giày thể thao đế cao hoặc sử dụng thêm miếng lót độn chiều cao giày để ăn gian chiều cao hiệu quả hơn.

10.5 Chọn giày thể thao cho người thấp béo

Đối với những người có vóc dáng thấp béo thì nên lựa chọn trang phục đơn giản, không quá rườm rà sẽ tạo nên những khuyết điểm cơ thể. Và khi chọn giày thể thao, bạn nên tập trung vào những đôi giày có kiểu dáng nhỏ gọn để giảm bớt sự thô to của bàn chân nhưng vẫn không kém thời trang và thoải mái khi mang. Ngoài ra, bạn nên chọn những đôi giày sneaker đơn sắc và có mũi tròn để giúp đôi chân bạn trông thanh thoát hơn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên về cách chọn giày thể thao theo dáng người sẽ giúp bạn lựa chọn được đôi giày sneaker phù hợp. Việc biết cách chọn giày sẽ giúp bạn sở hữu đôi giày vừa đẹp lại vừa thoải mái khi di chuyển. Chúc bạn sớm tìm được đôi giày ưng ý nhất cho mình.

Vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!